ต้องใช้ตังค์เท่าไร เมื่อตัดสินใจแต่งงาน  

ค่าใช้จ่ายงานแต่งงานโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 500,000 – 1,000,000 บาท

 การเตรียมตัวให้พร้อมแต่เนิ่นๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก"

- K-Expert -

 


      ช่วงนี้สาวๆ ในออฟฟิศมีข่าวดีจะจัดงานแต่งงานกันในช่วงปลายปีนี้หลายคนเลยล่ะค่ะ ทำเอาบรรดาสาวโสดอิจฉาอยู่ไม่น้อย แต่การจัดงานแต่งงานสมัยนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยนะคะ เพราะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงและยังต้องเตรียมพร้อมหลายเรื่องเริ่มตั้งแต่เตรียมค่าสินสอดทองหมั้น ถ่าย Pre-Wedding ไปจนถึงการจัดงานแต่งงาน คู่บ่าวสาวจึงควรวางแผนเรื่องค่าใช้จ่ายเหล่านี้ให้ดี เพื่อให้งานสำคัญครั้งนี้ผ่านพ้นไปได้อย่างที่ตั้งใจค่ะ โดย K-Expert มีคำแนะนำเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ สำหรับงานแต่งงานดังนี้ค่ะ

 

      1. ค่าโรงแรมและสถานที่ มีค่าใช้จ่ายประมาณ 1,000 – 1,500 บาท (ต่อหัว) ส่วนใหญ่ค่าสถานที่มักคิดแบบรายหัว เหมารวมทั้งค่าอาหารและสถานที่ แนะนำให้เลือกสถานที่ที่มีความสะดวกในการเดินทางค่ะ

 

      2. ค่าชุดแต่งงานบ่าว-สาว มีค่าใช้จ่ายประมาณ 10,000 – 30,000 บาท ถ้าไปตามร้านเช่าชุดแต่งงานมักมีแพ็คเกจเหมาตัดทั้งชุดเจ้าสาวและเจ้าบ่าว แล้วแต่ว่าจะเลือกแบบเช่า (เลือกจากชุดที่มีอยู่ในร้าน) หรือจะเช่าตัด (ตัดแบบใหม่ตามใจเรา แต่ใช้เสร็จแล้วต้องนำมาคืนร้านด้วยนะคะ) ซึ่งถ้าเป็นแบบเช่าตัดราคาจะแพงกว่าค่ะ แต่ถ้าอยากได้ชุดที่ไม่ซ้ำใครและไม่อยากให้ใครใส่ซ้ำก็ต้องตัดเฉพาะของเราคนเดียวค่ะ ซึ่งค่าใช้จ่ายก็จะสูงขึ้นไปอีกแล้วแต่ความยากง่ายของแบบชุดที่เราต้องการค่ะ

 

     3. ค่าถ่ายรูปก่อนแต่งงาน (Pre-Wedding) และในวันงาน ประมาณ 20,000 – 40,000บาท แต่ถ้าอยากประหยัดงบ อาจดูเป็นแพ็คเกจเหมาจ่ายกับ Wedding Studio ก็ได้ เพราะจะรวมค่าชุด ค่าถ่ายรูปทั้งหมดในครั้งเดียวค่ะ

 

      4. ค่าของชำร่วย/ของรับไหว้ 10 – 100 บาท (ต่อชิ้น) ขึ้นอยู่กับรสนิยม บางคู่แขกมากอาจต้องประหยัดงบประมาณต่อชิ้นเพื่อให้ได้จำนวนที่เยอะขึ้น แต่บางคู่ที่แขกน้อยอาจจะพิถีพิถันในการเลือกของได้ค่ะ

 

      5. คอร์สเจ้าสาว-เจ้าบ่าว ประมาณ 10,000 – 30,000 บาท ส่วนใหญ่มักจะเป็นคอร์สเจ้าสาวสำหรับขัดผิว ขัดตัว หรือว่าที่เจ้าสาวบางคนเจ้าเนื้อหน่อย อาจต้องไปเข้าคอร์สลดน้ำหนัก ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อาจไม่จำเป็นสำหรับทุกคู่ แต่ก็เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงค่ะ

 

      6. ค่าแหวนหมั้น ขึ้นอยู่กับขนาดและคุณภาพของเพชรพลอยที่เลือกใช้ค่ะ ส่วนใหญ่มักใช้เป็นแหวนเพชร ซึ่งขึ้นอยู่กับงบประมาณของแต่ละคู่ มีตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักล้าน แต่โดยทั่วไปมักนิยมขนาด 1 กะรัต ราคาประมาณ 200,000 – 300,000 บาท ขึ้นอยู่กับลักษณะของเพชรและตัวเรือนของแหวนด้วยค่ะ

 

      7. ค่าสินสอดทองหมั้น ขึ้นอยู่กับข้อตกลงค่ะ เป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่มีหลักเกณฑ์ตายตัว ขึ้นอยู่กับการตกลงของคู่บ่าวสาว และญาติผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่าย

 

      8. ค่าใช้จ่ายสำหรับไปฮันนีมูน ขึ้นอยู่กับสถานที่ท่องเที่ยวว่าเป็นในประเทศหรือต่างประเทศ รวมถึงเวลาพิเศษของคู่บ่าวสาว ว่ามีเวลามากน้อยขนาดไหน งบประมาณขึ้นอยู่กับความพึงพอใจส่วนตัวค่ะ

 

     ปกติแล้ว ค่าใช้จ่ายงานแต่งงานตกอยู่ที่ 500,000 – 1,000,000 บาท ค่ะ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความต้องการและรสนิยมของแต่ละคู่ด้วยนะคะ เช่น บางคู่อยากจัดริมทะเล หรือจัดที่เมืองนอก ซึ่งก็จะทำให้มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นจากปกติ จะเลือกจัดงานแบบไหน ยังไงคู่บ่าวสาวก็ลองคุยกัน และคำนวณถึงงบประมาณที่มี เพื่อให้จัดงานแต่งงานที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุดค่ะ

 

K-Expert Action

  • เก็บเงินเพื่อจัดพิธีแต่งงานในเงินฝากหรือกองทุนตราสารหนี้ระยะสั้น ซึ่งมีความเสี่ยงต่ำ