เช็คความพร้อมก่อนลงสนาม (ลงทุน)  

“เตรียมพร้อมด้านการเงิน ความรู้และจิตใจ เพื่อคว้าชัยในการลงทุน” – K-Expert Advice

 

      การลงทุนเป็นวิธีที่สามารถให้เงินทำงานแทนเราได้ ซึ่งจะช่วยให้เงินออมงอกเงยมากขึ้นเพราะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุน หลายคนจึงหันมาสนใจเรื่องการลงทุนมากขึ้น แต่ใช่ว่าเมื่อคิดจะลงทุนแล้วก็ก้าวเข้าสู่สนามลงทุนได้เลย เพราะนักลงทุนที่ดีจะมีการเตรียมพร้อมมาเป็นอย่างดีเพื่อป้องกันการเจ็บตัว สำหรับใครที่กำลังจะเริ่มลงทุน อยากให้ลองเช็คดูก่อนว่าตัวเองมีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน แต่จะเช็คอย่างไรนั้น K-Expert มีวิธีที่จะช่วยให้เรารู้ว่า เราพร้อมเข้าสู่สนามลงทุนแล้วหรือยังมาฝากค่ะ มาลองเช็คกันเลยค่ะ
         

      เช็คความพร้อม 3 ด้านก่อนลงสนามลงทุน

      1. ความพร้อมด้านการเงิน

      เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก ก่อนนำเงินไปลงทุนเราควรมีเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินไว้อย่างน้อย 6 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือน เพราะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันหรือมีเรื่องต้องใช้เงินขึ้นมาจะได้นำเงินส่วนนี้มาใช้ได้ทันที ไม่เกิดปัญหาที่ว่าไม่มีเงินเหลือหรือนำเงินออกมาใช้ไม่ได้เพราะเอาไปลงทุนหมด นอกจากนี้ ต้องเช็คด้วยว่าตัวเองไม่มีภาระหนี้สินใดๆ เพราะหากเอาเงินไปลงทุนแล้วได้ผลตอบแทนน้อยกว่าดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายหนี้ก็แนะนำให้เอาเงินไปจ่ายหนี้ก่อนซึ่งมีความจำเป็นมากกว่า เพื่อช่วยลดดอกเบี้ยจ่ายและลดภาระหนี้สินที่มีอยู่ให้น้อยลงค่ะ ดังนั้น เงินที่จะนำมาลงทุนจึงควรเป็นเงินเย็น และยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้เงินก้อนนี้ในระยะเวลาสั้นๆ ค่ะ
 
      2. ความพร้อมด้านความรู้

      มีเงินอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ จะต้องมีความรู้ความเข้าใจในสิ่งที่จะลงทุนเป็นอย่างดีด้วย เพราะถ้าลงทุนไปโดยที่เราไม่มีความรู้ความเข้าใจ เช่น ลงทุนตามเพื่อน หรือมีคนบอกว่าดี ได้ผลตอบแทนสูง น่าลงทุนก็เชื่อแล้วลงทุนตามง่ายๆ หากตัดสินใจผิดพลาดไป เงินที่ลงทุนไปก็มีโอกาสที่จะขาดทุนได้ง่ายๆ เช่นกัน อย่าลืมว่าการลงทุนมีความเสี่ยง ความเสี่ยงยิ่งสูงก็มีโอกาสได้รับผลตอบแทนสูงหรือขาดทุนสูงได้ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจลงทุนในสินทรัพย์ใดก็ตามควรจะศึกษาข้อมูลรูปแบบการลงทุนที่สนใจจากแหล่งข้อมูลต่างๆ เช่น หนังสือ เว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการลงทุน ข่าวเศรษฐกิจ รวมถึงการเข้าอบรม สัมมนาเกี่ยวกับการลงทุน เพื่อให้เรามีความรู้ความเข้าใจเป็นอย่างดีก่อนตัดสินใจลงทุน ซึ่งจะช่วยลดความผิดพลาดในการลงทุนลงได้ระดับหนึ่งค่ะ  


      3. ความพร้อมด้านจิตใจ

      นอกจากความพร้อมเรื่องเงินและความรู้ความเข้าใจในสิ่งที่จะลงทุนแล้ว ผู้ลงทุนเองจะต้องมีความพร้อมด้านจิตใจด้วยคือ ต้องมีจิตใจที่แน่วแน่ มั่นคง มีสติ ไม่ถูกโน้มน้าวใจหรือเชื่ออะไรง่ายๆ และรับผลที่จะเกิดขึ้นจากการลงทุนได้ ไม่ว่าผลนั้นจะเป็นอย่างไรก็ตามค่ะ เพราะหากเราไม่มีความพร้อมด้านจิตใจ ใช้อารมณ์ในการลงทุนก็อาจส่งผลกระทบต่อการลงทุน ทำให้ขาดทุนมากขึ้นก็เป็นได้ ดังนั้น แนะนำให้กำหนดเป้าหมายในการลงทุนไว้ให้ชัดเจน เช่น ตั้งใจจะลงทุนในสินทรัพย์ประเภทนี้ระยะยาวไม่ต่ำกว่า 5 ปีขึ้นไป และทำให้ได้ตามนั้นก็จะช่วยลดความผันผวนจากการลงทุนลงได้ค่ะ    


      สำหรับใครที่มีความพร้อมครบทุกด้านแล้ว และมีความมั่นใจก็ลุยเข้าสู่สนามลงทุนได้เลยค่ะ แนะนำให้ตั้งเป้าหมายในการลงทุนให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ในการใช้เงิน ระดับความเสี่ยง และผลตอบแทนที่ต้องการ พร้อมทั้งหมั่นติดตามสถานการณ์ลงทุนอยู่เสมอซึ่งจะช่วยให้สามารถตัดสินใจลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ ติดตามบทความที่เกี่ยวข้องกับ “เช็คความพร้อมก่อนลงสนาม (ลงทุน)” ได้ที่ www.askKBank.com/K-Expert หากมีข้อสงสัยหรือต้องการปรึกษาวางแผนเพิ่มเติมสามารถปรึกษากับ K-Expert ธนาคารกสิกรไทยได้ที่ K-Expert@kasikornbank.com

 

 

K-Expert Action

  • เลือกลงทุนตามระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้และคำนึงถึงเป้าหมายในการใช้เงิน
  • ลงทุนอย่างสม่ำเสมอทุกเดือนเพื่อช่วยกระจายความเสี่ยงจากการลงทุน