เกษียณสบาย สไตล์คนโสด 

“คนโสด ก็เกษียณได้สบายๆ

ถ้าเตรียมพร้อมทั้งค่ารักษาพยาบาลที่อาจเกิดขึ้น

ปรับบ้านที่อยู่อาศัยให้เหมาะสม และเก็บออมเงินไว้อย่างเพียงพอ

– K-Expert -

 


           คงจะไม่ผิดนัก ถ้าจะกล่าวว่า สมัยนี้คนเราเริ่มอยู่เป็นโสดมากขึ้น อาจจะด้วยเหตุชอบชีวิตอิสระ มุ่งมั่นกับการทำงาน หรืออะไรก็ตาม ทำให้เมื่อเข้าสู่วัยเกษียณแล้วต้องพึ่งพาตัวเอง เนื่องจากไม่มีลูกหลานคอยดูแล จึงมีความจำเป็นที่คนโสดต้องวางแผนเตรียมพร้อมรับวัยเกษียณ โดยมี 3 เรื่องสำคัญๆ ได้แก่

 

           ค่ารักษาพยาบาล  เป็นค่าใช้จ่ายที่นับวันมีแต่จะเพิ่มขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การรักษาโรคหัวใจด้วยการขยายหลอดเลือดด้วยบอลลูนมีค่ารักษาสูงถึงหลักแสน ส่วนการรักษาโรคมะเร็ง อาจสูงถึงหลักล้าน ทำให้การเตรียมพร้อมสำหรับค่ารักษาพยาบาลเป็นเรื่องสำคัญ ไม่เช่นนั้น เงินที่จะใช้จ่ายในช่วงเกษียณอาจหมดลงได้ วิธีหนึ่งที่ช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายคือ การทำประกันสุขภาพและประกันโรคร้ายแรง แต่สิ่งสำคัญกว่านั้น คือ การดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง โดยควรดูแลตัวเองตั้งแต่ตอนนี้ และหมั่นตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอ 

 

           ที่อยู่อาศัย หากคนโสดต้องอยู่ตัวคนเดียวในยามเกษียณ เชื่อว่าน่าจะอยู่ด้วยความยากลำบาก เพราะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างเจ็บป่วย หรืออุบัติเหตุ จะดูแลตัวเองอย่างไร สำหรับผู้ที่วางแผนว่าจะอาศัยในบ้านหลังเดิม ควรหาคนที่ไว้ใจได้มาอยู่ด้วย อาจเป็นญาติ เพื่อน หรือเพื่อนบ้านใกล้ชิด ซึ่งสามารถช่วยเราได้หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น นอกจากนี้ การปรับรูปแบบบ้านให้เหมาะกับการใช้ชีวิตช่วงเกษียณก็เป็นเรื่องสำคัญ เช่น ปรับห้องที่อยู่ชั้นล่างให้เป็นห้องนอน มีราวจับช่วยพยุงตัว และปรับพื้นเป็นกระเบื้องแบบไม่ลื่นในห้องน้ำ เป็นต้น หรืออีกทางเลือกหนึ่งคือ การไปอยู่ที่สถานดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งการอยู่กับเพื่อนวัยเดียวกันสามารถช่วยผ่อนคลายความเหงาได้ ปัจจุบันมีหลายแบบทั้งของรัฐบาลและเอกชน ที่เรามักได้ยินกันบ่อยๆ เช่น สวางคนิเวศ ของสภากาชาดไทย เป็นโครงการคล้ายคอนโดมิเนียม รับผู้ที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไป โดยบริจาคเงินให้สภากาชาดไทยเป็นค่าก่อสร้างอาคาร 850,000 บาท ค่าบำรุงรายเดือนขั้นต่ำ 2,500 บาท ซึ่งมีทีมพยาบาลพร้อมให้ความช่วยเหลือหากเกิดอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วย

 

            การเก็บออมเงิน เป็นเรื่องสำคัญที่ควรเตรียมพร้อมตั้งแต่ก่อนเกษียณ เริ่มจากการประมาณจำนวนเงินที่ต้องการใช้จ่ายต่อเดือนหลังเกษียณ เพื่อเตรียมออมเงินให้เพียงพอ ยกตัวอย่างเช่น ต้องการใช้จ่ายเดือนละ 20,000 บาท ถ้าเกษียณตอนอายุ 60 ปี โดยคาดว่าจะใช้จ่ายประมาณ 20 ปี เท่ากับว่าอย่างน้อยๆ ต้องมีเงินก้อนเตรียมไว้ ณ วันเกษียณ 4.8 ล้านบาท ถ้ามีเวลาเก็บออม 30 ปี (เริ่มเก็บอายุ 30 ปี) เฉลี่ยแล้วจะออมประมาณเดือนละ 13,000 บาท (ซึ่งเงินจำนวนนี้เป็นการคำนวณโดยยังไม่คิดอัตราเงินเฟ้อหรืออัตราผลตอบแทนของเงินออม แต่เพื่อให้เห็นภาพว่า ควรเริ่มเก็บออมเงินเพื่อเกษียณแต่เนิ่นๆ)

          จะเห็นได้ว่า คนที่วางแผนเกษียณโสดก็มีเรื่องที่ต้องเตรียมตัวพอสมควร เพราะถ้าจะเกษียณที่บ้านของตัวเอง ก็อาจต้องหาคนมาดูแล หรือปรับบ้านเพื่อรองรับกับสภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป หรือถ้าจะอยู่บ้านพักคนชรา ก็อย่าลืมเตรียมเงินให้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้น 

 

K-Expert Action

  • สำรองเงินเผื่อฉุกเฉินในยามเกษียณเท่ากับค่าใช้จ่ายประมาณ 12 เดือน เพื่อรองรับค่าใช้จ่ายไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้น
  • ถ้าวางแผนอยู่บ้านพักคนชรา แนะนำให้ติดต่อจองสิทธิ์แต่เนิ่นๆ อย่างน้อย 1-2 ปี