3 แหล่งรายได้แบบเสือนอนกินตอนเกษียณ 

“ลงทุนในสินทรัพย์ที่สามารถสร้างรายได้สม่ำเสมอ

เพื่อใช้ชีวิตหลังเกษียณได้อย่างสบายๆ

– K-Expert -

 

      หลังเกษียณ ไม่มีรายได้ประจำจากการทำงานแล้วก็จริง แต่ใช่ว่าเราจะไม่สามารถสร้างรายได้ให้ตัวเอง เพราะถ้าเรามีการนำเงินไปลงทุนในทรัพย์สินที่สามารถสร้างรายได้ออกดอกออกผลให้เรา ก็ช่วยให้เรามีเงินมาใช้จ่ายหลังเกษียณได้เหมือนที่เรายังทำงานประจำอยู่ แล้วสินทรัพย์ที่ว่านี้มีอะไรบ้าง ลองมาดูกัน

 

      สร้างรายได้จากบ้าน/คอนโดปล่อยเช่า
      ถ้ามีบ้านหรือคอนโดอยู่ ก็สามารถปล่อยเช่า เพื่อรับรายได้ในรูปของ “ค่าเช่า” เหมือนเป็นเสือนอนกินมีเงินให้ใช้จ่ายได้ทุกเดือน (ถ้ามีผู้เช่าต่อเนื่องทุกเดือน) แต่การลงทุนรูปแบบนี้ต้องใช้เงินลงทุนไม่น้อย และน้อยคนนักจะมีเงินก้อนใหญ่มาซื้อบ้านหรือคอนโดได้เลย ดังนั้น ถ้าอยากเกษียณแบบมีบ้านหรือคอนโดให้เช่า ก็ต้องเตรียมพร้อมแต่เนิ่นๆ เสียหน่อย โดยเริ่มผ่อนบ้าน ผ่อนคอนโดเก็บไว้ตั้งแต่ตอนยังทำงานมีรายได้ และที่สำคัญ ต้องเลือกทำเลให้ดี เพราะจะปล่อยเช่าได้ง่ายมั้ย คิดค่าเช่าได้สูงแค่ไหน อยู่ที่ทำเลล้วนๆ ยิ่งเดินทางสะดวก ใกล้รถไฟฟ้า ห้างร้านต่างๆ ก็ยิ่งหาผู้เช่าได้ง่ายเรียกว่า ทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

 

      เก็บปันผลจากหุ้นหรือกองทุนรวมหุ้น
      ถ้าว่าตามกฎการลงทุน ยิ่งอายุเยอะ ยิ่งไม่ควรลงทุนในหุ้นที่มีความเสี่ยงสูง แต่ถ้าศึกษาและเลือกหุ้นดี บริษัทมั่นคง ก็มีโอกาสผลตอบแทนในรูปของ “เงินปันผล” อย่างสม่ำเสมอ หรือไม่แน่ใจว่าจะเลือกหุ้นเองถูกมั้ย ก็ให้มืออาชีพเลือกให้ก็ได้ โดยลงทุนในกองทุนรวมหุ้นที่มีนโยบายจ่ายเงินปันผล แต่ไม่ว่าจะลงทุนในหุ้นเอง หรือกองทุนรวมหุ้น ต้องมั่นใจว่า รับความเสี่ยงได้สูง ยอมรับราคาหุ้นที่ขึ้นๆ ลงๆ ได้ และไม่ใช่นำเงินออมที่มีทั้งหมดไปใส่ไว้ในหุ้น เพราะถ้าตลาดหุ้นเกิดวิกฤต ราคาร่วงรุนแรง หรือลงทุนผิดพลาด จะได้ยังมีเงินที่เก็บสะสมไว้มาใช้จ่ายต่อไป

 

      กินดอกเบี้ยพันธบัตร/หุ้นกู้
      สำหรับผู้ที่ไม่กล้าเสี่ยงจะเอาเงินไปลงทุนในอสังหาฯ หรือหุ้น ก็มีทางเลือกที่ไม่ต้องเสี่ยงมากนัก ก็คือ ลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล หรือหุ้นกู้เอกชน เพื่อรับผลตอบแทนในรูปของ “ดอกเบี้ย” ตามอัตราดอกเบี้ยและระยะเวลาที่กำหนดไว้ เช่น ทุก 3 เดือน หรือ 6 เดือน เมื่อพันธบัตรหรือหุ้นกู้เสี่ยงน้อยกว่าหุ้น ผลตอบแทนที่จะได้รับก็ย่อมน้อยกว่า แต่ก็ยังมีโอกาสได้ผลตอบแทนที่สูงกว่าเงินฝาก เรียกว่า ทั้งความเสี่ยงและผลตอบแทนของพันธบัตรหรือหุ้นกู้ จะอยู่กลางๆ ระหว่างหุ้นและเงินฝาก ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้เลือกลงทุน

     เมื่อเราเกษียณอายุจากการทำงาน รายได้ประจำจะขาดหายไป การสร้างแหล่งรายได้ให้กับตัวเองจึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะมีเงินสำหรับใช้จ่ายได้สบายๆ ดังนั้น ลองศึกษาและวางแผนเพื่อสร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอหลังเกษียณกันนะคะ

 

K-Expert Action

  • กันเงินส่วนหนึ่งเป็นเงินสภาพคล่องเพื่อใช้จ่ายยามฉุกเฉินในวัยเกษียณ 7.5 เท่า
  • เงินลงทุนในหุ้นหรือตราสารหนี้ควรเป็นเงินเย็น เพราะถ้ารีบใช้เงิน ทำให้ต้องรีบขาย อาจขาดทุนได้