รู้ก่อนวางแผน > ทำความรู้จักตัวเองกันหน่อย
ทำความรู้จักตัวเองกันหน่อย 

เมื่อเห็นแล้วว่าเรากำลังจะเดินทางไปที่ไหน เราก็ควรทราบจุดเริ่มต้นด้วยว่าตอนนี้เราอยู่ที่ไหนของเส้นทาง ยังคงอยู่ที่จุดสตาร์ทหรือว่า วิ่งมาได้ครึ่งทางแล้ว เพื่อที่จะได้ประมาณเส้นทางที่เหลือที่เราต้องเดินทางต่อไปให้ถึงเป้าหมายว่า ยังอีกไกล หรือใกล้มากแล้ว ตัวช่วยอย่างหนึ่งสำหรับโจทย์นี้ คือ การจัดทำงบการเงินส่วนบุคคลขึ้นมา หรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ การจัดทำบัญชีที่รวบรวมรายการทรัพย์สิน หนี้สิน รายรับ และรายจ่ายของตัวเรานั่นเอง

การจัดทำงบการเงินส่วนบุคคล เป็นการรวบรวมว่า เราสะสมทรัพย์สินต่างๆ มามากน้อยแค่ไหน มูลค่าตลาดปัจจุบันอยู่ที่เท่าไหร่ ทรัพย์สินบางอย่างงอกเงย มูลค่าก็เพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่บางอย่างก็อาจมีมูลค่าที่ลดลงในขณะที่ด้านหนี้สินจะช่วยทำให้เราประมาณตนได้ว่า ยังมีภาระเหลืออยู่มากน้อยแค่ไหน อัตราดอกเบี้ยที่ต้องชำระเท่าไหร่ และต้องชำระช้าเร็วอย่างไร การสำรวจจะทำให้เรามองเห็นภาพตัวเองว่าปัจจุบันเป็นอย่างไร แล้วยังเหลือระยะทางห่างไกลแค่ไหนเมื่อเปรียบเทียบกับเป้าหมาย ในขณะที่รายรับ รายจ่ายจะเป็นตัวบอกถึงความสามารถในการออมและลงทุนเพิ่มเติม แต่พอนึกถึงว่าต้องไปยุ่งเกี่ยวกับตัวเลขต่างๆ มากมายแล้ว บางคนก็เริ่มรู้สึกปวดหัวขึ้นมาทันที คงต้องบอกว่าการจัดทำงบการเงินไม่ได้ต้องการสูตรอัลกอริธึมหรือแคลคูลัสอันยุ่งยากซับซ้อนแต่อย่างใด อาศัยเพียงการบวกลบคูณหารกันนิดหน่อยเท่านั้น ซึ่งแท้จริงแล้วไม่ได้อยู่ที่สูตรทางคณิตศาสตร์ แต่อยู่ที่ความมุ่งมั่นทางจิตใจที่จะเริ่มต้นจัดระบบระเบียบ จดบันทึกออกมาต่างหาก

ลองนึกภาพเวลาเราไปพบคุณหมอ คุณหมอจะให้เราตรวจร่างกายก่อนที่จะเข้ารับคำปรึกษา ผลเลือดจะเป็นตัวบอกว่าสุขภาพร่างกายเราเป็นอย่างไร หรือเข้าข่ายใกล้เป็นโรคอะไรบ้าง ตัวเลขที่เราจัดทำออกมาซึ่งแสดงในงบการเงินก็เช่นเดียวกัน จะเป็นตัวบอกถึงสุขภาพทางการเงินของเราว่าแข็งแรงแค่ไหน หรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคทางการเงินโรคใดบ้างแล้ว สิ่งที่สำคัญมากไปกว่าการทราบว่าเราเป็นโรคอะไร นั่นคือ เราจะหาวิธีรักษาโรคนั้นๆ ได้อย่างไรนั่นเอง

Share
  ดูทั้งหมด 
เงินทองต้องวางแผน
ทำความรู้จักตัวเองกันหน่อย
นักวางแผนการเงิน